ผู้เขียน หัวข้อ: กีตาร์ : A  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 11:18:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1481
    • ดูรายละเอียด

อุปกรณ์สำหรับเล่นสมัครufabetดนตรีที่มีลักษณะเหมือนกีต้าร์ได้รับความนิยมมากมายว่า 5,000 ปีเป็นอย่างน้อย โดยเริ่มเป็นที่ชื่นชอบในแถบทวีปเอเชียกึ่งกลาง เรียกว่าสิตาร่า (Sitara) อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีแบบละม้ายกีต้าร์ที่โบราณที่สุดที่ศึกษาและทำการค้นพบแก่ 3,300 ปี เป็นหินสลักของบทกลอนอาณาจักรโบราณได้รับความนิยมไตต์

คำว่ากีต้าร์มาจากภาษาประเทศสเปนคำว่า guitarra ซึ่งมาจากภาษากรีกอีกครั้งเป็นคำว่า Kithara kithara จากหลายมูลเหตุทำให้คำว่ากีต้าร์คงจะมีรากศัพท์มาจากภาษาเชื้อสายอินโดยูโรเปียน guit- คล้ายกับภาษาสันสกฤต ที่มีความหมายว่า ดนตรี และก็ -tar หมายความว่า คอร์ด หรือ สาย คำว่า qitara เป็นภาษาอาราบิก ใช้เรียก Lute lute ส่วนคำว่า guitarra เกิดขึ้นเมื่ออุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทนี้ถูกเอามาที่แหลมไอบีเรียโดย ชาวมัวร์แทงบอลโลก

กีต้าร์ในช่วงปัจจุบัน มาจากอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เรียกว่า cithara ของชาวโรมัน ซึ่งนำเข้าไปแพร่หลายในอาณาจักรฮิสปาเนีย หรือประเทศสเปนโบราณ ราวๆ คริสต์ศักราช 40 ต่อจากนั้นเปลี่ยนแบบจนถึงเปลี่ยนมาเป็น อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มี 4 สายเรียกว่า อู๊ด (oud) นำเข้ามาโดยชาวมัวร์ในสมัยที่เข้ามาครองแหลมไอบีเรีย ในศตวรรษที่ 8 ส่วนในยุโรปมีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เรียกว่า ลุต (lute) ของชาวสแกนดิเนเวียมี 6 สาย ในยุค คริสต์ศักราช 800 เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรียอดนิยมในกรุ๊ปชาว (ไวกิ้ง)