ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่ทำให้เกิดโรคกล้ามอ่อนเปลี้ยเพลียแรงมักเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากปัญหาที่เกิดข  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 17:18:21
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1365
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาเหตุของโรคกล้ามเนื้อเมื่อยล้ามักเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากปัญหาเกี่ยวกับการแพ้ภูมิตนเอง (Autoimmune Disorder) โดยมีสาเหตุมาจากความไม่ปกติ ของการติดต่อกันระหว่างเส้นประสาทกับกล้ามเนื้อ โดยในคนไข้โรคกล้ามอ่อนล้า พวกเราจะพบว่าความผิดปกติดังกล่าว ทำให้กล้ามไม่สามารถที่จะหดตัวราวกับคนธรรมดาได้ แล้วก็ยังเจออาการภูมิต้านทานทำลายเยื่อร่างกายของตนร่วมด้วย ยิ่งกว่านั้นยังเจอความเปลี่ยนไปจากปกติของต่อมไทมัส (Thymus Gland) ในผู้ป่วยกล้ามอ่อนเพลีย อาจมีต้นเหตุมาจากเนื้องอกของต่อมไทมัส หรืออาจเกิดจากต่อมไทมัสที่มีขนาดโตผิดปกติได้เช่นกัน
 
ลักษณะโรคกล้ามเนื้ออ่อนล้า
อาการโรคกล้ามเหน็ดเหนื่อยที่มีความรุนแรงน้อยมากๆนั้น มีโอกาสที่จะพลาดจากการวิเคราะห์ได้ง่าย เพราะอาการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนกำลังนั้นอาจมีสาเหตุมาจากโรคอื่นได้เช่นเดียวกัน โดยสำหรับการวินิจฉัยโรคกล้ามอ่อนล้านั้น ในพื้นฐานแพทย์จะเริ่มวิเคราะห์จากประวัติรวมถึงการตรวจร่างกาย และลักษณะของผู้ป่วย ว่าอยู่ในกรุ๊ปอาการของผู้เจ็บป่วยโรคกล้าม เนื้ออ่อนแรงหรือไม่ โดยยิ่งไปกว่านั้นการตรวจทางระบบประสาท ดังเช่นการเคลื่อนไหวของตา โดยการขยับลูกตาและกลีบตาได้ตามเดิมไหม หมอบางทีอาจส่งตัวคนเจ็บไปทำกาวินิจฉัยเพิ่มเติม โดยการตรวจเลือด การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ทดสอบหลักการทำงานของปอด แล้วก็การตรวจการชักพาประสาท เพื่อยืนยันการเกิดโรคในขั้นถัดไป
การดูแลและรักษาคนป่วยโรคกล้ามอ่อนแรงเบื้องต้น
ในตอนนี้มีวิธีการรักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ช่วยให้คนป่วยมีลักษณะ โดยแพทย์จะต้องใคร่ครวญเพื่อเลือกกรรมวิธีรักษาที่เหมาะสม รวมทั้งสอดคล้องกับข้อแม้ของผู้ป่วยกล้ามอ่อนล้าแต่ละราย เช่น ตำแหน่งที่เกิดอาการ ความร้ายแรงของอาการ อายุของผู้ป่วย ซึ่งวิธีการรักษาโดยการใช้ยา ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์เพราะเหตุว่ายาก็มีผลข้างๆได้เหมือนกัน การบำบัดด้วยอิมมูโนโกลบูลิน ซึ่งจะสามารถช่วยในการปรับหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายการเปลี่ยนถ่ายพลาสมา การตัดต่อมไทมัส ในกรณีที่พบความผิดปกติของต่อมไทมัส ซึ่งจะช่วยลดอาการได้มากกว่า 70% รวมทั้งบางบุคคลก็อาจหายสนิท และก็การดูแลรักษาทางกายภาพบำบัดรักษาสำหรับเพื่อการคุ้มครองปัญหาข้อติดและก็ช่วยฝึกฝนการหายใจ ฯลฯ
โรคกล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ยเพลียแรงรักษาให้หายได้ใช่หรือ??
โดยสรุปแล้ว โรคกล้ามเนื้ออ่อนล้าเป็นโรคที่เกิดการความผิดแปลกของระบบภูมิต้านทานของร่างกาย แล้วก็เน้นเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ด้วยเหตุนี้คนป่วยควรพักผ่อนให้มากมาย หลบหลีกความร้อนและความเคร่งเครียด เพื่อลดการเกิดอาการกล้ามเนื้อเมื่อยล้า ลดการออกแรงจากการทำงานหนัก ผู้เจ็บป่วยควรรับประทานอาหารที่อ่อนนุ่มและไม่จำเป็นต้องบดมากมาย แบ่งมื้ออาหารเป็นหลายๆมื้อ แล้วก็ควรระมัดระวังการสะดุดล้มของผู้เจ็บป่วย แม้เราจะไม่สามารถที่จะป้องกันโรคนี้ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หากใครเป็นโรคนี้แล้ว ถ้าหากได้รับคำเสนอแนะแล้วก็การดูแลและรักษาจากหมออย่างถูกวิธี ก็สามารถรักษาให้หายได้เหมือนกัน

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โรค als

ที่มา : http://als-mnd.lnwshop.com/

Tags : โรค als,โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง,กล้ามเนื้ออ่อนแรง