ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลเครื่องดูดฝุ่นเช่นไรให้ใช้งานได้นาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2018 , 23:57:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 710
    • ดูรายละเอียด

ดูแลเครื่องดูดฝุ่นอย่างไรให้ใช้งานได้นาน
“เครื่องดูดฝุ่น” เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมีติดบ้านไว้ ด้วยเหตุว่าสะดวกและก็ช่วยอดออมแรงสำหรับเพื่อการชำระล้างห้อง ทำให้คนที่อยู่ห้องชุด หรือแม้กระทั้งบ้านเอง ต่างก็ยอมเสียเงินเสียทองเริ่มที่หลักพันบาทเพื่อซื้อมา ซึ่งไหนๆก็ลงทุนซื้อมาแล้ว ลองมารู้จักกับแนวทางการรักษา แล้วก็ใช้งานที่ถูกต้องกันดีกว่า จะได้ใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทนี้ได้นานขึ้น
หมั่นแปลง และชำระล้างถุง/ถังเก็บฝุ่นละออง
สิ่งแรกที่ทำให้เครื่องดูดฝุ่นของหลายท่านเสียเร็วก็เพราะตัวที่เก็บฝุ่นละอองนั้นไม่สะอาด และเพียงพอไม่สะอาด ตัวเครื่องก็ต้องทำงานหนักขึ้นโดยอัตโนมัติ โดยเหตุนั้นการหมั่นทำความสะอาดถุงเก็บฝุ่นละอองอยู่ตลอด ไม่ว่าจะนำมาเป่า หรือปัดฝุ่นออก (บางรุ่นสามารถล้างน้ำได้) ก็ช่วยทุ่นแรงให้ตัวเครื่องได้ประมาณหนึ่ง นอกจากนี้ระหว่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นผง แม้เก็บฝุ่นละอองเข้ามา 2 ใน 3 ของปริมาตรแล้ว ก็ควรที่จะนำฝุ่นผงและขยะพวกนั้นไปทิ้งก่อนจะใช้ประโยชน์งานต่อ เพราะการหมั่นเทสิ่งสกปรกในถุงเก็บฝุ่นละออง ก็ช่วยทุ่นแรงเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ ยิ่งในเครื่องดูดฝุ่นแบบใหม่ๆที่มีแผ่นกรองอากาศติดตั้งอยู่ ผู้ใช้ก็ควรที่จะนำแผ่นดังที่กล่าวมาข้างต้นมาล้าง หรือปัดฝุ่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำเพื่อการกรองอากาศที่ทำเป็น และไม่ต้องฝืนใช้แรงดูดสูงสุดของเครื่องดูดฝุ่นอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย
ตรวจเช็คการเชื่อมต่อทุกส่วนก่อนใช้งาน
ภายหลังจากทำความสะอาดถุงเก็บฝุ่นเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก่อนใช้งานเครื่องดูดฝุ่นทุกหน ผู้ใช้จะต้องตรวจเช็คการเชื่อมต่อของทุกเครื่องใช้ไม้สอยให้เป็นระเบียบเหมือนกัน เนื่องจากถ้าประกอบส่วนต่างๆไม่ดี ยกตัวอย่างเช่นถุงเก็บฝุ่นละออง, ตัวดูด หรือแผ่นกรองอากาศประกอบไม่ดี ก็มีโอกาสที่เครื่องดูดฝุ่นจะดำเนินการได้ไม่เต็มความสามารถ เนื่องจากลมที่ดูดบางทีอาจไปไม่ถึงบริเวณปลายของท่อดูดฝุ่น จนกระทั่งผู้ใช้บางคนที่ไม่เชี่ยวชาญสำหรับการใช้งานก็จะไปเปิดให้เครื่องปฏิบัติงานแรงขึ้น แล้วก็นั่นคือจุดเริ่มแรกที่จะทำให้เครื่องดูดฝุ่นใช้งานได้ไม่นาน
ดังนี้ ถ้าเป็นเครื่องดูดฝุ่นรุ่นก่อนๆที่มีสายพานสำหรับหัวดูดฝุ่นผงก็ต้องหมั่นแปลงด้วยนะครับ ยิ่งบ้านหลังไหนที่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตัวนี้ทุกๆวัน แค่เพียง 6 เดือนก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวัสดุอุปกรณ์ตัวนี้กันแล้ว เพราะเหตุว่าถ้าไม่เปลี่ยนแปลงก็มีการเสี่ยงที่สายพานจะขาด รวมทั้งทำให้ตัวหัวดูดไม่สามารถที่จะกวาดฝุ่นผงขึ้นมาได้ แต่ว่าถ้าหากบ้านไหนใช้แค่เดือนละ 2-3 ครั้ง ก็อาจไม่มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลงเร็วขนาดนั้น
ระมัดระวังสายไฟ รวมทั้งการดูดข้าวของขนาดใหญ่
ช่วงเวลาเดียวกันที่ลืมไม่ได้คือ ระวังสายไฟของเครื่องดูดฝุ่น เนื่องจากว่าหากดึงแรงไปก็มีโอกาสที่สายไฟจะขาดเร็วขึ้น และก็ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าตัวนี้เสียเร็วกว่ากำหนด นอกเหนือจากนี้ ควรรอบคอบการดูดสิ่งของขนาดใหญ่ อาทิเช่น ถุงเท้า เนื่องจากถ้าหากดูดของขนาดใหญ่เข้าไปก็ได้โอกาสที่จะติดบริเวณหัวดูด หรือไม่ก็ในท่อดูด ซึ่งปรับปรุงแก้ไขได้ยาก และก็อาจก่อให้ระบบของเครื่องดูดฝุ่นนั้นรวนไปทั้งหมด
เมื่อทราบแบบนี้แล้ว การหมั่นทำความสะอาดถุงเก็บฝุ่นผง, หัวดูดฝุ่น รวมทั้งแผ่นกรองของเครื่องดูดฝุ่น ก็น่าจะทำให้เครื่องดูดฝุ่นทุกตัวสามารถใช้งานได้นานขึ้น ยิ่งผู้ใช้ตรวจทานการเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ก่อนใช้งาน และก็ใช้งานสายไฟให้รอบคอบ ก็ยิ่งต่ออายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตัวนี้ได้อีกนับเป็นเวลาหลายปี
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

Tags : เครื่องดูดฝุ่น,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น,เครื่องดูดฝุ่น