ผู้เขียน หัวข้อ: ทางลัด 6 ขั้นตอนสำคัญ เริ่มธุรกิจแฟรนไชส์ให้ดังเปรี้ยงปร้าง!  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 19:39:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1912
    • ดูรายละเอียด

คนจำนวนไม่น้อยมีความต้องการที่ต้องการจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง บางครั้งมีเงินทุน มีเวลา แต่อาจขาดความเข้าใจ ขาดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ก็เลยทำให้สามารถเริ่มได้ยาก
เพื่อตอบปัญหาความไม่พร้อมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นธุรกิจแฟรนไชส์ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นคำตอบที่ผู้คนจำนวนมากนึกถึง เพราะว่ามีสูตรสำเร็จ มีระบบ การวางเป้าหมาย การจัดการมาให้พร้อมทุกสิ่ง จึงสามารถลงทุนแล้วก็เริ่มทำธุรกิจได้ทันที
อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบผลสำเร็จได้ในธุรกิจแฟรนไชส์ ด้วยเหตุนั้น SME Frog จึงมาแนะนำ 6 ขั้นตอนสำคัญ สำหรับการเริ่มธุรกิจแฟรนไชส์มาฝากเพื่อใช้เพื่อการประกอบการตัดสินใจเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ในฝันของทุกทาน
1หาข้อมูลธุรกิจแฟรนไชส์
ปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์อยู่หลากหลายประเภทให้เลือกลงทุน ดังเช่น อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ครีม ฯลฯ ด้วยเหตุดังกล่าวคนที่พึงพอใจจะเข้าร่วมแฟรนไชส์ จำต้องวิเคราะห์และก็ตรวจสอบตนเองให้ดีว่าตัวคุณเองถูกใจ ถนัด หรือสนใจธุรกิจชนิดใดกันแน่
ต่อจากนั้นก็เลยเริ่มเล่าเรียนและก็พินิจพิจารณาข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งต่างๆทั้งยังจากเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่สร้างสรรค์ ชมรมแฟรนไชส์ รวมถึงสถาบันการเงิน อย่างเช่น แบงค์กรุงเทวดา แบงค์ไทยการซื้อขาย แบงค์เกษตรกรไทย เป็นต้น
SME Frog เสนอแนะ: เดี๋ยวนี้ธนาคารกสิกรไทย มีการเลือกแฟรนไชส์ที่ตามมาตรฐาน แล้วก็ผ่านการวิเคราะห์จากแบงค์ว่าเหมาะสม มีคุณค่าแก่การลงทุนอยู่ราว 70–80 แฟรนไชส์ เพื่อเป็นหนทางให้กับผู้พอใจในธุรกิจนี้ โดยสามารถไต่ถามเพิ่มได้โอกาสธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา หรือโทร 02-888-8888
ยิ่งกว่านั้นอย่าลืมว่าควรหาช่องทางทดลองซื้อสินค้า หรือใช้บริการในแฟรนไชส์ที่พึงพอใจจะลงทุนด้วย เพื่อจะได้ทราบถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์จริงๆว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่พวกเราอยากลงทุนทำเป็นธุรกิจจริงๆหรือเปล่า
2ตัดสินใจเลือกธุรกิจแฟรนไชส์
ภายหลังจากหาข้อมูล ค้นค้วาและตรวจสอบจนแน่ใจแล้วนั้น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจมีข้อมูลมากพอ กระทั่งสามารถตัดสินใจเลือกลงทุนแฟรนไชส์ที่ตรงกับสิ่งที่ต้องการของตนเองได้แล้ว
แน่นอนว่าขั้นต่อไปซึ่งก็คือการติดต่อเข้าไปหาผู้จำหน่ายแฟรนไชส์ และเริ่มเจรจาเพื่อเริ่มลงทุน โดยควรนำข้อมูลที่หามาประกอบการตัดสินใจในตอนสุดท้ายด้วย
ในขั้นตอนนี้การเปรียบเทียบ หรือสอบถามผู้มีประสบการณ์ย่อมเป็นช่องทางที่ดี โดยพวกเราบางทีอาจเลือกธุรกิจที่พึงพอใจที่สุดมา 2-3 ธุรกิจ หลังจากนั้นฟังความคิดเห็นจากหลายๆข้าง เพื่อให้เห็นภาพรวมที่แจ่มชัดเพิ่มมากขึ้น
SME Frog แนะนำ: ก่อนจะมีการตกลงใจซื้อแฟรนไชส์นั้น ผู้ที่พอใจลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ จะต้องเรียนเงื่อนไขข้อตกลงต่างๆของแฟรนไชส์ให้รอบคอบเสียก่อน ซึ่งแฟรนไชส์ที่ดีคำสัญญา ควรเป็นธรรมและเสมอภาคทั้งยัง 2 ข้าง ไม่เอาเทียบผู้ร่วมแฟรนไชส์มากจนเกินความจำเป็น
3จัดหาเงินลงทุนสำหรับค่าแฟรนไชส์
การพินิจพิเคราะห์วงเงินที่ต้องใช้สำหรับการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ รวมทั้งเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งจำเป็นต้องประเมินเงินทุนส่วนตัวด้วย โดยอย่างน้อยนั้น จะต้องมีประมาณ 20% ของเงินทุนทั้งผอง
แต่ว่าถ้าเกิดพินิจพิเคราะห์แล้วพบว่าอยากเงินลงทุนเสริมเติม พวกเราเสนอแนะให้คุณลองปรึกษาธนาคารพาณิชย์ที่เชี่ยวชาญในหัวข้อการขอสินเชื่อเพื่อลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์
SME Frog แนะนำ: ปัจจุบันมีธนาคารกสิกรไทย ที่ให้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งอนุมัติวงเงินสูงสุดถึง 80% ของวงเงินทั้งผอง โดยสามารถไต่ถามเพิ่มเติมได้โอกาสธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา หรือโทร 02-888-8888
4เลือกที่ตั้งทำเลที่ตั้งสำหรับแฟรนไชส์
ทำเลที่ตั้งนั้นนับเกิดเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับการทำธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะเหตุว่าแต่ละพื้นที่ย่อมมีสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน แน่ๆว่าผลลัพธ์การทำธุรกิจย่อมแตกต่างกัน
บางพื้นที่บางครั้งก็อาจจะใหญ่สบายแต่ว่ามิได้อยู่ในจุดที่กรุ๊ปลูกค้าเป้าหมาย หรือจุดที่ลูกค้าเดินผ่านหรือแลเห็น ดังนั้น การเลือกพื้นที่ทำเล จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้เริ่มทำธุรกิจแฟรนไชส์ทุกจำพวกจำเป็นต้องให้ความเอาใจใส่
SME Frog แนะนำ: ถ้าเกิดใครพอใจสามารถเรียนเพิ่มอีกได้ในเรื่อง ทำเลที่ตั้ง กับแฟรนไชส์ ซึ่งทาง SME Frog ได้เขียนชี้แจงการเลือกทำเลสำหรับแฟรนไชส์ไว้ให้กับผู้ที่สนใจ
5เตรียมตัวก่อนเปิดธุรกิจแฟรนไชส์จริง
แฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะให้ผู้ร่วมแฟรนไชส์เข้ารับการฝึกอบรมการดำเนินธุรกิจตามมาตรฐานของแฟรนไชส์ต่างๆที่ได้กำหนดไว้อยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น แฟรนไชส์ชาพะยอม คุณอุ๊ผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์จะเป็นผู้อบรมหลักสูตร ขั้นตอนการต่างๆสำหรับการชงเครื่องดื่มด้วยตัวเอง แล้วก็ค้นหาบุคลากรที่จำเป็นจะต้องต่อการดำเนินกิจการ
SME Frog เสนอแนะ: กรณีผู้ร่วมแฟรนไชส์พบเจอปัญหาด้านบุคลากร ทางแฟรนไชส์เซอร์หรือเจ้าของแฟรนไชส์โดยมากบางทีอาจสามารถช่วยจัดหาและดำเนินงานให้ได้
6ขอความเห็นกระบวนการทำธุรกิจกับผู้ครอบครองแฟรนไชส์
ตอนเริ่มของการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์นั้น เจ้าของแฟรนไชส์โดยมากจะให้การช่วยเหลือ บางรายอาจมีข้าราชการมาช่วยเหลือ ช่วยเหลือ ประมาณ 1 เดือนแรกๆ
ในระหว่างการจัดการในเดี๋ยวนี้ หากกำเนิดปัญหา หรือเรื่องที่น่าสงสัย ติดขัดสำหรับการดำเนินงานธุรกิจนั้นควรจะรีบติดต่อรวมทั้งแจ้งให้เจ้าของแฟรนไชส์รับทราบ เพื่อจะได้คุ้มครองปกป้องปัญหาเสริมเติมในอนาคต และสามารถดำเนินงานเองได้ในอนาคต
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นักธุรกิจรุ่นใหม่

Tags : นักธุรกิจรุ่นใหม่,ธุรกิจออนไลน์,ธุรกิจหน้าใหม่