ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-04-2018 , 03:06:04
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 22
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน ตั้งมาได้เป็นเวลาราวเกือบจะ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ลองอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบใหม่ๆทุกวัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นใหม่ๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านพวกเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเหมือนเพื่อนพ้อง ญาติพี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความเห็น การทำงาน การทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่พวกเราตั้งใจอยากให้ร้านมีแต่รอยยิ้ม มานั่งดื่มกินร่วมกัน
 

 
เมนูแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสชาติจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้า
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้าไม่ได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมากต่อการดำเนินชีวิต ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารการกินที่ไม่เหมือนกันออกไป แม้กระทั้งภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยด้วยเหมือนกัน รวมทั้งถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพภูมิประเทศจำนวนมากเป็นที่ราบสูง อากาศออกจะแล้ง และก็มีแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำให้คนอีสานรู้จักสืบเสาะหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นของกิน ของกินท้องถิ่นของคนอีสานหรือของกินอีสานโดยมากมักจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม บางครั้งอาจจะพูดได้ว่ามีรสจัดและก็น้ำน้อย โดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียวและผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีวิธีการปรุงอาหารอีกมากมายหลากหลายวิธี เช่น อ่อม ลาบ ก้อย หมก ปิ้ง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น เป็นต้น ทำให้ของกินอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนกินเพิ่มมากขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องมีให้ได้เป็นอย่างมากในของกินอีสาน หรือ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้ คือ  “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบเสมือนกลวิธีเคล็ดลับสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานดูเหมือนจะทุกตำรับ อย่างเช่นแบบอย่างเมนูอาหารอีสานที่เราเอามาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด ต่อจากนั้นนำมาเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด รายการอาหารลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานทำบุญ เช่น งานบวช งานสมรส และงานกุศลขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ สำหรับรายการอาหารลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในของกินจำพวกลาบยอดนิยมมาก เพราะว่าปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด แล้วก็ยังมีรสหวานมันอร่อยอร่อย
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นอาหารที่รู้จักกันดีรวมทั้งค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทุกภูมิภาคเพราะ มีกรรมวิธีสำหรับในการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกซะก่อน เพื่อเป็นการกำจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เนื่องมาจากหากรับประทานแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อร่างกายของพวกเราได้ น้ำพริกปลาแดก หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่หลายๆ คนมองว่า มีขั้นตอนการทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ แล้วก็ยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยชักชวนให้เจริญอาหาร จึงทำให้ผู้คนในเมืองชอบไม่ยอมรับของกินเมนูนี้ ซึ่งถ้าหากผ่านวิธีการทำที่สะอาดรวมทั้งปรุงให้สุกก่อนกินควบคู่กับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาแดกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดด้วยเหมือนกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นกระบวนการปรุงอาหารอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายแกงคั่ว แม้กระนั้นอ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลายชนิดแต่ว่าไม่ใส่มะระและก็สามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งมวล
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ร้านอาหารอร่อยบางบอน