ผู้เขียน หัวข้อ: ลองมาทำความรู้จักชนิดของผ้ากันเปื้อนที่ใช้ตามร้านอาหารกันเถอะ  (อ่าน 32 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

27-12-2017 , 22:10:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2828
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือชุดที่ใส่ทับเสื้อผ้า เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันเครื่องแต่งตัวหลักพร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพสุขอนามัยของภัตตาคารเหล่านั้น แต่บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดประสงค์สำหรับการสร้างความสวยงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเสื้อผ้าอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานสาวๆ ไม่มีคนใดสามารถบ่งบอกออกมากระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้ในร้านอาหารเริ่มตั้งแต่เมื่อใด ถึงกระนั้นบางท่านสันนิฐานการใช้งานผ้ากันเปื้อนอาจจะมาจากคำว่า aprons บนคัมภีร์ Bible โดยถ้าว่าประเมินคราว มันก็อาจจะโดนนำมาเลือกใช้งานนับร้อยกว่าปีแล้วก็ได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกมักจะโดนนำมาเลือกใช้กับคนทำงานบ้านในสังคมอเมริกัน แต่กระนั้นยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญซึ่งที่จะต้องมีตามร้านอาหารมาตรฐานสูง ไล่เรียงไปถึงร้านกาแฟขนาดเล็ก
สมัยนี้มีชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานภายในร้านอาหารจำนวนมาก ซึ่งหยิบเอาใช้งานในวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน พร้อมทั้งผู้ใช้งานก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
นี่คือชนิดผ้ากันเปื้อนกลุ่มเบสิกที่ท่านผู้อ่านเห็นอย่างเป็นประจำ ลักษณะจะมีสายคล้องลำคอขนาดเล็ก ขณะเดียวกันจุดล่างจะมีเชือกสำหรับมัดบริเวณเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งบริเวณส่วนอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ ไม่เพียงเลือกใช้งานภายในกลุ่มบุคลากรอุตสาหกรรมอาหารแค่นั้น แต่กระนั้นยังฮิตในกลุ่มคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ จนถึงร้านขายของชำอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ จะตัดเย็บให้มีช่องกระเป๋าส่วนหน้าสำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนี้ยังแยกออกให้ลึกเป็นชนิดย่อยๆ ได้อย่างมากมายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบคนครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib แบบไม่มีช่องกระเป๋าส่วนหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อนพลาสติก ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานที่เผชิญกับน้ำ เช่นว่า ห้องแช่อาหารทะเล หรือว่าแล่เนื้อภายในโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบอย่างนี้จะคล้ายคลึงกับ ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ โดยคุณสามารถป้องกันตำแหน่งบริเวณด้านบนได้เช่นกัน แต่กระนั้นแบบ การออกแบบผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์เยอะกว่า โดยตำแหน่งตรงอกจะได้รับการออกแบบเพื่อให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับสูท Tuxedo นั่นเอง โดยส่วนใหญ่ท่านผู้อ่านสามารถพบเห็นได้จากบริกรชาย หรือพนักงานเสริฟ ในภัตตาคารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนแบบ Cobbler จะมีลักษณะเช่นเดียวกับประเภท Bib แต่กระนั้นสามารถปกป้องคราบสกปรกได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้ารวมทั้งด้านหลังของผู้ใส่ พร้อมทั้งมีความยาวราวแค่ระดับเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนกลุ่มนี้ส่วนมากจะเอามาใช้งานด้วยคนทำครัว หรือไม่ก็พ่อครัว โดยช่วยให้เชฟสามารถที่จะเช็ดถูมือของตนเองบนผ้าทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่เปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนรูปแบบ 4-Way จะมีเพียงส่วนล่าง และสวมใส่โดยการผูกที่เอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะใกล้เคียงกับประเภท  4 ด้าน ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงระดับเข่ารวมทั้งมีช่องด้านหน้า ใส่คาดกับเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากบริกร หรือว่าสตาฟ ใส่ให้บริการในภัตตาคาร โดยช่องกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้งานเพื่อเก็บดินสอ เมนูอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นปัจจัยซึ่งให้ผลดีอย่างสูงพร้อมทั้งจำเป็นเป็นที่สุด โดยเฉพาะในมุมมองของธุรกิจห้องอาหารแทบจะขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้ เพราะว่ามันมอบให้ทั้งประโยชน์รวมทั้งคือส่วนประดับร้านอาหารให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ถ้าท่านทำอุตสาหกรรมห้องอาหารแล้ว จำต้องตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านคุณน่าจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างยิ่งครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน