ผู้เขียน หัวข้อ: CHECKLIST ตรวจเช็คคุณภาพและความเรียบร้อย ก่อนซ็นต์รับบ้าน  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2017 , 15:22:15
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 51
    • ดูรายละเอียด


   การตรวจรับบ้าน ถือว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนโอนบ้านมาเป็นของเรา เพื่อเช็กดูสภาพบ้านโดยรอบและการทำงานของผู้รับเหมาสร้างบ้านว่ามีส่วนใด ชำรุดหรือไม่ เพื่อลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมาภายหลังจากการเข้าอยู่อาศัยแล้ว ดีกว่ามานั่งปวดหัวกับปัญหาต่างๆ ที่ตามมาที่หลังไม่จบไม่สิ้น มาดูวิธีการตรวจรับบ้านก่อนโอนกันเลยดีกว่าค่ะ

พื้นที่นอกบ้าน : ประตูรั้วเปิด – ปิดได้สะดวก ไม่รู้สึกหนัก ไม่ติดอะไร และพื้นมีการปรับระดับถมดินภายนอกเรียบร้อย ไม่มีหลุมบ่อหรือเศษปูน

ผนังด้านนอก : ตรวจดูรอยร้าวรอบๆ บ้าน จุดนี้ต้องตรวจให้ดีนะคะ ถ้ามีรอยราวก็แจ้งกับทางวิศวกรที่เดินตรวจงานกับเรา ถ้าเห็นรอยร้าวไม่ต้องกังวลนะคะ การฉาบปูนอาจมีการกร่อน การยืดหยุ่นของเนื้อปูนได้ ไม่ได้เป็นที่โครงสร้าง ถ้าลึกมากก็ควรให้ผู้รับเหมาสร้างบ้านเขาฉาบให้ใหม่ แต่ถ้ารอยไม่ลึกก็ให้เขาโป๊วสีให้ใหม่

พื้น : วิธีง่ายๆ คือการนำลูกแก้ววางบนพื้น และห่างกันประมาณ 10 ซ.ม. แล้วดูว่าลูกแก้วไหลไปทางไหน ถ้าไหลไปรวมกันแสดงว่าพื้นเป็นหลุม แต่หากจุดไหนมีลูกแก้วติดอยู่แสดงว่าพื้นปูดค่ะ
ระบบสุขาภิบาล : การทดลองคือต้องเปิดก๊อกน้ำเพื่อดูการไหลของน้ำ ว่าไหลสะดวกหรือเปล่าและตรวจดูการทำงานของวาล์วทุกตัวว่าใช้งานได้ไหม

ระบบไฟ : ตรวจสอบง่ายๆ ให้เปิดไฟในบ้านและนอกบ้านทุกดวง เพื่อตรวจดูว่าสามารถใช้งานได้ครบทุกดวงหรือไม่ ทดลองใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ลองเสียบปลั๊กดูว่าทำงานได้ปกติไหม

หลังคา : การตรวจสอบไม่ให้มีการรั่วซึมของน้ำ สามารถทำได้ด้วยการฉีดน้ำให้ทั่วหลังคา แล้วตรวจดูว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ โดยการสังเกตร่องรอยน้ำหยดที่พื้นหรือคราบน้ำที่ฝ้าเพดาน

ช่องเปิด : ตรวจดูอุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ ทั้งมือจับ บานพับ กลอนประตู หน้าต่าง วงกบ ว่ามีส่วนใดชำรุดหรือไม่

   การตรวจรับบ้านนั้นเราอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ก็เป็นขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพื่อที่จะเข้าไปตรวจขั้นตอนการทำงานของผู้รับเหมาสร้างบ้านด้วย และได้แก้ไขหรือชี้จุดที่ต้องการปรับปรุงได้ทันท่วงที