แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - penbunya21feb

หน้า: [1] 2 3
1

            หน้าร้อนแบบนี้มาเอาใจสาวๆสายหวานกันหน่อยดีกว่า....วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูเครื่องดื่ม น่าตาน่ารัก น่ากิน นั้นก็คือ “ยูนิคอร์น มิลค์เชค” สาวก็สามารถทำเองได้ง่ายๆบ้านเป็นเมนูเครื่องดื่มแฟนซีสีหวาน สดใส โดนใจสาวๆ รสอร่อย หวานหอม ไม่จำเจ มาเริ่มกันเลย!!

เมนูเครื่องดื่ม: ยูนิคอร์น มิลค์เชค เริ่มทำได้ง่ายๆ ดังนี้

ส่วนผสม
- น้ำหวานเข็มข้นกลิ่นบลูเบอร์รี่   1 ออนซ์
- น้ำหวานเข้มข้นบลูฮาวาย  1 ออนซ์
- นมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล  2 ออนซ์
- นมยูเอชทีสำหรับตีฟอง ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล  2 ออนซ์
- ครีมแท้ชนิดวิปปิ้งครีม ตราโฟร์โมสต์   สำหรับตกแต่ง
- เกล็ดน้ำตาล    สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
ผสมนม
ผสมนมข้นจืด และนมยูเอชทีสำหรับตีฟอง ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล คนให้เข้ากัน และแบ่งส่วนผสม ออกเป็น 2 ส่วน

ขั้นตอนการปั่นส่วนที่ 1
1. นำส่วนผสมส่วนที่ 1 ผสมกับน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นบลูเบอร์รี่
2. นำใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำแข็ง 12 ออนซ์ จากนั้นปั่นให้ละเอียดเนียนเข้ากันดี เตรียมไว้

ขั้นตอนการปั่นส่วนที่ 2
1. นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ผสมกับน้ำหวานเข้มข้นบลูฮาวาย
2. ใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำแข็ง 12 ออนซ์ ปั่นให้ละเอียดเนียนเข้ากันดี เตรียมไว้

ผสมส่วนผสมต่างๆเข้าด้วยกัน
1. เทส่วนผสมข้อที่ 3 ลงในแก้วขนาด 22 ออนซ์ จากนั้นค่อยๆเทส่วนผสมข้อที่ 2 ลงไป
2. ตกแต่งด้วยครีมแท้ชนิดวิปปิ้งครีม ตราโฟร์โมสต์ เกล็ดน้ำตาลและสายไหม จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณภาพจาก : http://www.falconforprofessional.com/recipe/drink

2

                สาวๆหลายคนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในการดูแลหุ่นตัวเองมากขึ้นเพราะใครๆนั้นก็อยากมีหุ่นดีที่ดูมั่นใจเวลาใส่เสื้อผ้า เลยทำให้สาวๆจึงพยายามหาเคล็ดลับต่างๆนาๆในการลดความอ้วนหรือการควบคุมน้ำหนักมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่สาวๆจะมั่นใจได้ไงว่าเคล็ดลับต่างที่นำมาใช้นั้นจะสามารถใช้ได้จริง ซึ่งการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักนั้นจะต้องทำด้วยวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเอง  เราจึงมาทำความเข้าใจและเปลี่ยนความคิดกันใหม่ในการควบคุมและลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

การกินข้าวเย็นทำให้อ้วน จริงหรือ?
          จริงๆแล้วความอ้วนเกิดจากการกินอาหารเกินความจำเป็นของร่างกาย ไม่ได้เกิดจากการทานอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือทานให้ครบ 3 มื้อและมื้อเย็นควรจะห่างจากช่วงเวลาที่เราจะนอนก่อน 4 ชั่วโมงถึงจะดี

การกินอาหารช้าหรือเร็ว ไม่ส่งผลต่อน้ำหนัก
          การใช้เวลาในการกินอาหารให้ช้าลง เคี้ยวอาหารให้ละเอียดขึ้นจะมีผลช่วยให้ลดหรือควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและการรับประทานช้า ๆ จะช่วยกระตุ้นและส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนกลางที่ทำหน้าที่ควบคุมความหิวความอิ่ม ทำให้อิ่มเร็วขึ้น นอกจากนี้การเคี้ยวอาหารให้ละเอียด ยังช่วยระบบย่อยอาหารของเราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย

งดอาหารและต้องห้ามกินขนมหวานเพื่อลดน้ำหนัก
         ไม่จำเป็นต้องงดหรือลดอาหาร แต่เน้นที่สัดส่วนสารอาหาร เพิ่มโปรตีน ยังสามารถกินแป้ง น้ำตาล ก่อนออกกำลังกายได้ ควรเป็นแป้งที่ย่อยช้า เช่น ขนมปังโฮลวีท อีกทั้งหลังออกกำลังกายเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สามารถกินได้ ข้อควรระวังคือควรกินให้น้อยในวันที่ไม่ออกกำลังกาย 

อาหารเสริม ลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพลดความอ้วนได้ดี และรวดเร็ว
             การลดน้ำหนักที่ดีและรวดเร็วต้องปฏิบัติดังนี้ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง  อาหารเสริม ลดน้ำหนักที่มีบทความวิจัยที่ช่วยการเพิ่มการเผาผลาญไขมัน เช่น แอลคาร์นิทีน , เออร์วินเจย , เยอร์บามาเต้ การได้รับอาหารเสริม ลดน้ำหนักที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลก็จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีขึ้นมากกว่าการควบคุมอาหารและออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การใช้อาหารเสริมเพื่อช่วยในการลดหรือควบคุมน้ำหนักจึงแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

การนอนน้อยทำให้น้ำหนักลด
         หลายคนอาจจะเชื่อว่ายิ่งอดนอน ร่างกายจะทรุดโทรมและทำให้ผอมเร็ว แต่ความจริงนั้นเป็นความเชื่อที่ผิดมากๆ ขณะที่การพักผ่อนน้อย อดนอน จะยิ่งทำให้ระบบในร่างกายทำงานไม่ปกติ ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะกระตุ้นให้คุณรู้สึกหิว และต้องการของหวานเพื่อทำให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น

3

         ปัญหาจุดด่างดำนั้นเป็นปัญหาที่สาวๆส่วนใหญ่ไม่มีใครอยากเป็นอย่างแน่นอน เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าการรักษาจุดด่างดำนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่จุดด่างดำมันก็เป็นสิ่งที่สาวๆหลีกเลี่ยงไม่ได้ยิ่งเมืองไทยนั้นมีอาการร้อนแดดแรงแบบนี้ต่อให้เราป้องกันแค่ไหนยังไงเราก็หนีไม่พ้นอยู่ดี วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการรักษาจุดด่างดำที่สาวๆนั้นสามารถทำเองได้ง่ายด้วยสมุนไพรต่างๆดังนี้

หอมแดง
- สรรพคุณ
     มีฤทธิ์ช่วยลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิว เพราะมีสารกำมะถัน วิตามินซี ที่ช่วยลดรอยดำ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ผลัดเซลล์ผิวหมอง ปรับสิวผิวบริเวณนั้นๆให้กระจ่างใส พร้อมลดอาการอักเสบจากสิวได้ดี
- ขั้นตอน
     ฝานหอมแดงบางๆ แปะที่รอยฝ้า 10 นาที ล้างออกให้สะอาด  แนะนำ หอมแดงมีกำมะถัน ทำให้แสบตา หรือแสบผิวได้ จึงควรฝาน แล้วแช่ให้เย็นก่อนใช้ เพื่อลดอาการแสบจากหอมแดง

ขมิ้น
สรรพคุณ
     ขมิ้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่างๆ ที่มีสรรพคุณทางยาที่รักษาอาการและโรคได้หลายชนิด โดยเฉพาะรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนังอย่าง สิว ฝ้า กระ กราก เกลื้อน และแผลต่างๆ
- ขั้นตอน
     ผงขมิ้นชัน 1 ช้อนชา + น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา + นมสด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกหน้า หรือนวดจุดที่มีรอยดำ 15 นาที ขึ้นไป หรือทิ้งไว้จนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำอุ่น กระชับผิวด้วยน้ำเย็น สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

มะขามเปียก
- สรรพคุณ
     มะขามเปียก มี AHA และวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ลดการเกิดรอยดำฝ้า กระ ลดรอยสิว รวมถึงช่วยทำความสะอาดสิ่งอุดตันในรูขุมขน ลดความมัน และลดการเกิดสิวได้ดี
- ขั้นตอน
      มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมให้เป็นเนื้อครีม ล้างหน้าให้สะอาด พอกหน้า 15-20 นาที ล้างให้สะอาด สูตรนี้จะคล้ายๆมะนาว เพราะมี AHA จึงไม่เหมาะที่จะออกแดดเลยทันที หรือถ้าจำเป็นต้องออกแดด ควรทาครีมบำรุงที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน 15 นาที ด้วย

4

              ไม่ว่าจะจะกี่ปีผ่านไปคนเรานั้นก็ขยันทำงานหาเงินมากขึ้นแต่เวลาในแต่ล่ะวันนั้นก็ยังมีเท่าเดิมยิ่งเดี๋ยวนี้ช่วงเวลาวันหยุดนั้นมีน้อยนิดเพียงไม่กี่วันยิ่งทำให้เวลาดูบ้านมีน้อยลงเพราะทุกคนต้องการเวลาในการพักผ่อนให้แก่ตัวเอง แต่โชคดีที่เทคโนโลยีต่างๆนั้นมีการพัฒนามากขึ้นเพื่อสร้างความสะดวกให้เราจึงทำให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจ และนิยมใช้งานกันมากขึ้น ทุกวันนี้มีให้เลือกใช้งานหลายแบรนด์ หลายระดับราคา ส่วนมากหน้าตาจะคล้ายๆ กัน ต่างกันที่ความฉลาดของ AI และพลังในการดูด
               ทาง Samsung ได้ทำการเปิดตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Samsung POWERbot VR7000 ถ้าเพียงแค่เครื่องดูฝุ่นมันคงจะไม่ตื่นเต้นอะไร แต่ซัมซุงได้ผลิตลายพิเศษ Star Wars Limited Edition เพื่อร่วมฉลองการกลับมาของภายนตร์ Star Wars ภาคล่าสุด The Last Jedi  ซึ่งการผลิตในครั้งนี้มี 2 ลาย ได้แก่ Darth Vader และ Stormtrooper แต่ความพิเศษไม่ได้หยุดไว้เพียงลวดลายที่สวยงาม Samsung POWERbot ยังมีความสามารถพิเศษอีกมากมายให้คุณได้สัมผัส

- ในเรื่องของฟังก์ชั่น Edge Clean Master พร้อมเข้าซอกซอน ทำความสะอาดทั่วมุมห้องให้สะอาดหมดจดตลอดจนแนวผนัง

- ตัวเครื่องดูดฝุ่น Samsung POWERbot ตัวนี้จะมาพร้อมกับ Wi-Fi connectivity สำหรับที่จะเอาไว้ใช้ในการควบคุมการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน และมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเสียงเอฟเฟกต์ก็มาจากภาพยนตร์ Star Wars อย่างคำพูด Freeze  ของ Stormtrooper หรือ You are powerful ของ Darth Vader รวมไปถึง เสียงหายใจอันเป็นเอกลักษณ์ของ Darth Vader และเพลง The Imperial March นั่นเอง

- CycloneForce พลังลมไซโคลน สร้างพลังลมหมุนที่แข็งแกร่งเพื่อแยกฝุ่นผงและฝุ่นละอองออกไปยังช่องเก็บด้านนอก จึงทำให้แผ่นกรองสะอาดและลดการอุดตัน

- มาพร้อมระบบ Visionary Mapping™ Plus System ค้นหาเส้นทางในการทำความสะอาดได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็วอีกด้วย ฟังๆ ดูแล้ว เครื่องนี้น่าจะอัจฉริยะใช่ย่อยเลย

- รีโมทคอนโทรล  ของ Samsung POWERbot รุ่นนี้ เขาไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะมีอีกหนึ่งลูกเล่นจุดเด่น ก็คือ การทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด มีฝุ่น มีเศษขยะตรงไหน เพียงกดปุ่ม Point Cleaning ก็จะมีแสงไฟสีแดงขึ้นมา ใช้ชี้ไปตามจุด น้อง Robot จะวิ่งตามไปทำความสะอาดบริเวณนั้นอัตโนมัติทันทีเลย

               สำหรับใครที่ชอบความสะดวกสบาย Samsung POWERbot นั้นถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีเลยก็ว่าได้ นอกจากจะมีดีไซน์ที่เพรียวบาง (กว่ารุ่นเดิมๆ) และพลังแห่งการทำความสะอาดทถือว่าอยู่ในระดับดี ใช้งานง่ายด้วยรีโมทคอนโทรลและสามารถสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่นได้แล้ว ยังสามารถตั้งเวลาการทำความสะอาดได้อีกด้วย

5

                ในปัจจุบันอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดบ่อยมากและมีให้เห็นกันได้ทุกวัน บางก็อาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆหรือไม่บางทีก็อาจจะเป็นอุบัติเหตุใหญ่ ถ้าเป็นเพียงอุบัติเหตุเล็กๆรถก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากมาย แต่ถ้าหากเกิดเป็นอุบัติเหตุใหญ่ๆก็อาจจะทำไมให้รถนั้นเกิดความสูญเสียมากขึ้น จนอาจร้ายแรงทางประกันรับซ่อมไม่ได้เพราะอาจจะเกินวงเงินที่ประกันให้ไว้ จนกลายเป็นซากรถไปแทน


                   มันเลยเกิดข้อสงสัยต่อมาว่าแล้วจะเอาซากรถพวกไปทำอะไรต่อดี บางคนก็ด้วยความที่รักรถของตัวเองก็จะพยายามหาร้านซ่อมรถที่อุปกรณ์ เครื่องมือครบพอที่จะซ่อมรถได้ หรือบางคนก็อาจจะนำไปขายออกทอดตลาดเชียงกงโดยการแยกอะไหล่ออกและนำไปขายนี่ก็อีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถทำได้ถึงจะขายได้ในราคาที่คุ้มเท่ากับราคารถที่คุณซื้อแต่ก็ยังดีกว่าเก็บเฉยๆโดยไม่ได้ใช้งานอะไรเลย หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่คุณอาจจะเคยได้ยินกันมาแล้วบ้างนั้นก็คือการนำซากรถเข้าประมูลนั้นซึ่งอันนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการขายซากรถตัวโดยผ่านตัวกลางทำให้เราไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องมานั่งขายเอง ซึ่งการประมูลซากรถนั้นส่วนใหญ่ที่ซื้อเขาก็คงจะนำซากรถที่ประมูลได้นั้นไปแยกอะไหล่ในขายการซื้อขาย หรืออาจจะเอาอะไหล่จากซากรถไปใช้ในใช้ในอู่ซ่อมรถของตัวเองได้ด้วย
              แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรที่จะขับรถกันอย่างระมัดระวังด้วยสติอย่าใจร้อนเพราะไม่งั้นคุณอาจจะทำให้รถที่คุณนั้นกลายเป็นซากรถโดยไม่รู้ตัวจากอุบัติเหตุก็ได้

6

               ตอนนี้ประเทศไทยก็ได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างจริงจังแล้ว เชื่อว่าสาวๆหลายคนคงกำลังมองหาครีมกันแดดที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของสาวๆอยู่อย่างแน่นอน แต่ด้วยบรรดายี่ห้อของครีมกันแดดที่มากขึ้นเลยเรื่อยๆก็อาจจะทำให้สาวๆนั้นตัดสินใจยากขึ้นในการซื้อครีมกันแดด จนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าครีมกันแดดยี่ห้อไหนดีกันแน่ ซื้อไปจะมีอาการแพ้ไหม จะป้องกันแสงแดดได้ดีจริงๆหรือเปล่า ซึ่งจริงๆแล้วบางทีการเลือกครีมกันแดดยี่ห้อไหนดีที่ตรงตามความต้องการของสาวๆนั้นบางทีก็ไม่จำเป็นจะต้องมีราคาแพงหรือเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ เพราะถ้าหากเราซื้อครีมกันแดดตามกระแสทั่วไปแล้วเรากลับเกิดอาการแพ้ขึ้นมานั้นเท่ากับเราได้ไม่คุ้มกับที่เราต้องเสียไป ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการเลือกครีมที่เหมาะสมสำหรับคุณนั้นคุณต้องครีมกันแดดด้วย ศึกษาให้ดีให้ว่าครีมกันแดดที่เราจะซื้อมาให้นั้นจะทำให้เราเกิดอาการแพ้รึเปล่า วันนี้เราจึงเกร็ดเคล็ดลับเกี่ยวการเลือกครีมกันแดดมาให้สาวๆได้อ่านและทำควรเข้ากันดูเพื่อที่จะได้ไม่เลือกพลาด

ใช้ครีมกันแดด SPF ยิ่งสูงยิ่งต้องระวังแพ้
           ผู้ผลิตครีมกันแดดนิยมเพิ่มสาร chemical sunscreen เข้าไปเพื่อเพิ่มค่า SPF ให้สูงและเพิ่มราคาได้มาก ทำให้มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำให้เกิดการแพ้มากกว่า SPF ต่ำซึ่งมีสาร physical sunscreen ในสัดส่วนที่มากกว่า
วิธีทดสอบการแพ้ครีมกันแดด
           ให้ทาครีมกันแดดบริเวณใต้ท้องแขนทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วสังเกตว่ามีอาการบวม แดงหรือไม่ ถ้าปรากฏอาการดังกล่าวแสดงว่าแพ้สารเคมีชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตามคนบางประเภท (delay sensitivity) จะใช้เวลานานกว่าจะปรากฏอาการแพ้ ดังนั้นจึงควรรอดูอาการถึง 24 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง จึงจะสรุปได้ว่าไม่มีอาการแพ้จริงๆ

เลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง ยูวีเอ และ ยูวีบี
        ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพควรสามารถป้องกันทั้งรังสี ยูวีเอ และยูวีบี โดยสังเกตฉลากจากส่วนผสมแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่คือ
- Physical sunscreen (สารอนินทรีย์) ได้แก่ ไททาเนียมไดออกไซด์ (TiO2 ) มีคุณสมบัติป้องกันรังสี ยูวีบีและซิงค์ออกไซด์ (ZnO) ป้องกันรังสี ยูวีเอ สาร Physical sunscreen นี้ไม่กำหนดปริมาณที่อนุญาต แต่เมื่อทาแล้วไม่ก่ออันตราย ไม่แพ้ แต่ทาแล้วเป็นปื้นขาว ทำให้หน้าขาววอกเกินไป

- Chemical sunscreen (สารอินทรีย์) ลักษณะเป็นน้ำมันไม่เกิดปื้นขาว เป็นสารผสมในเครื่องสำอางควบคุม ต้องขึ้นทะเบียน อย. เพื่อควบคุมความเข้มข้นที่ไม่ก่ออันตรายกับผิวหนัง เพราะสารเคมีบางชนิดก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ สารประเภทนี้ได้แก่ Padimate O อนุญาตให้ใช้ได้ถึง 8% , Octylmethoxycinnamte 10%, Octyl salicylate 5% , Homosalate 10%

                และนี่ก็คือเทคนิคง่ายๆในการเลือกครีมกันแดดอย่าลืมนำไปลองใช้กันดู และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญนั้นก็คือการทาครีมกันแดดให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ ต่อให้คุณเลือกครีมกันแดดได้ถูกต้องแต่ถ้าหากทาหรือใช้ผิดวิธีก็อาจจะทำให้ครีมกันแดดของคุณไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิก็ได้

7

              เชื่อว่าหลายๆคนก็อาจจะยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการประมูลรถหรูหรือรถทั่วไป เลยอาจจะทำให้เกิดคำถามมากมาย เช่น คนธรรมดาทั่วประมูลได้ไหม  หรือเตรียมอะไรบ้างในการประมูลรถหรูหรือรถทั่วไป และในวันนี้เราจะมาคำถามให้คุณในฉบับที่เข้าง่ายๆรอบเดียวว่าการประมูลรถหรูหรือรถทั่วไปนั้นเป็นอย่างไร


              การประมูลรถหรูหรือรถทั่วไปคือการใช้วิธีการให้ผู้ซื้อแข่งขันกันเสนอราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะให้ได้ต่อรถคันนั้น ซึ่งวิธีดังกล่าวนั้น ทำให้รถยนต์มีมูลค่าเพิ่มจากปกติตามสภาพที่ขายได้ทั่วไป ซึ่งวิธีดังกล่าวสถาบันการเงินหลายแห่งนิยมมากในการปล่อยรถยนต์ที่ยึดมาจากลูกค้าที่ไม่สามารถชำระสินเชื่อได้ตามกำหนด จะว่าไปรถประมูลก็อาจจะไม่เสียหายอะไร ที่จะประมูลมาใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่คุณจำเป็นต้องรู้จริงเกี่ยวกับรถประมูลว่าที่มาที่ไปของรถคันนั้นเป็นเช่นไร สภาพสมบูรณ์หรือไม่ รถส่วนมากที่นำมาประมูลกันเป็นรถประเภท

1.รถจากสถาบันการเงิน ส่วนใหญ่จะมาจากรถยนต์ที่ถูกไฟแนนซ์ยึดรถมาขายทอดตลาด

2.รถอุบัติเหตุโดยจะนำรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุมาประมูลซาก เรียกง่ายๆขายซากนั้นเอง ว่ากันไปตามสภาพสำหรับคนทั่วไปอย่างเราๆอย่างไปยุ่งเลยดีกว่าซื้อมาปั่นใหม่อาจจะเสียเงินเยอะกว่ารถมือ2สภาพดีซะอีก

3. .รถปลดระวางจากบริษัทหรือราชการซึ่งรถประเภทนี้จะเป็นรถที่ผ่านการดูแลมาค่อนข้างดี แต่บางคันก็ใช้งานหนักมาเหมือนกัน ดูเรื่องเครื่องยนต์ให้ดีๆส่วนเรื่องตัวถังนั้นสามารถไว้ใจได้แน่นอน

4.รถของกลาง คือรถที่โดนตำรวจ หรือสรรพสามิตยึดมา บางคันเป็นรถที่ยึดมาจากพ่อค้ายา หรือไม่ก็การนำเข้าผิดกฎหมาย ส่วนมากรถพวกนี้จะเป็นรถสปอร์ตสุดหรู แต่คนธรรมดาคงจะประมูลชนะอยาก เพราะรถพวกนี้ส่วนมากจะมีการคุยกันหลังบ้านเรียบร้อยแล้ว

8

              อากาศเดี๋ยวนี้ก็เริ่มร้อนขึ้นทุกทีแดดก็แรงขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะออกไปไหนสิ่งที่เราไม่ควรลืมเลยนั้นก็คือการทาครีมกันแดด ปัจจุบันในท้องตลาดนั้นครีมกันแดดมีมากมายหลายแบรนด์หลายยี่ห้อเลยก็ว่าได้ต่างจากเมื่อก่อนที่ครีมกันแดดนั้นจริงๆแล้วมีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ มันจึงจำเป็นที่ว่าเราควรจะเลือกครีมกันแดด ดีที่สุดที่เหมาะสำหรับเราไม่ใช่แค่เห็นว่าราคาถูกหรือโปรโมชั่นลดราคาเลยรีบซื้อเพราะเราไม่รู้หรอกว่าครีมกันแดดที่ราคาถูกหรือที่จะจัดโปรโมชั่นลดราคานั้นมีประสิทธิภาพป้องกันแดดได้เต็มที่รึป่าวเราจึงนำเกร็ดความรู้เล็กน้อยๆเกี่ยวกับครีมกันแดด ดีที่สุดที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อมาให้คุณได้อ่านกัน

- ทำความรู้จักค่า SPF และค่า PA
           สงสัยกันมากว่า SPF และ PA ที่เห็นจากฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นคืออะไร? ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ ก็คือค่าที่บอกประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV ที่ต่างกันคือ ค่า SPF (Sun Protection Factor) จะป้องกันรังสี UVB รังสีชนิดนี้มีผลทำให้ผิวไหม้ พองบวม ส่วน  PA (Protection Grade of UVA) จะป้องกันรังสี UVA ต้นเหตุของสีผิวที่หมองคล้ำ เหี่ยวย่น และทั้ง 2 ชนิดอาจส่งผลให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF และค่า PA เพื่อการปกป้องผิวของคุณได้ดีที่สุด

- เครื่องหมายบวก (+) ในค่า PA
            สำหรับครีมกันแดดที่มีค่า PA เพิ่มขึ้นมาอีกอย่างจากแต่ก่อนที่มีแต่ค่า SPF ดังนั้นเท่ากับผิวจะได้รับการปกป้องจากแสงแดดได้ดีกว่าเดิม ส่วนค่า PA ที่เห็นเป็นเครื่องหมายบวก(+) ต่อท้ายนั้น เป็นการบอกระดับการปกป้องรังสี UVA ว่ามีความสามารถปกป้องผิวได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 3 ระดับ คือ PA+, PA++และ PA+++ เริ่มต้นเลยคือ PA+ นั้น จะมีความสามารถในการป้องกันรังสี UVA อยู่ที่ 2-4 เท่า เครื่องหมายบวกที่เพิ่มขึ้นอีกเป็น 4-8 เท่าและ 8-16 เท่าตามมา และยังมีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นด้วย

- ครีมกันแดด ดีที่สุดของสาวๆนั้นต้องมีสารกันแดดอยู่จริง
              ผลิตภัณฑ์กันแดดและครีมกันแดดของคุณใช้กันอยู่ จะรู้ได้อย่างไรว่ามีส่วนผสมของสารกันแดดอยู่จริง และจะปกป้องผิวของเราจากรังสี UVจากแสงแดดได้มากแค่ไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรรู้อย่างมาก เพราะเราจะเลือกซื้อจากคำโฆษณาและในฉลากผลิตภัณฑ์บอกไว้เท่านั้น ฉะนั้นมาดูเพิ่มอีกอย่าง คือชื่อของสารกันแดดที่เห็นได้บ่อยๆ ในผลิตภัณฑ์กันแดด ดังนี้ Titanium Dioxide ,Benzophenone-3 ,2-Ethylhexyl Methoxycinnamate ,Butyl  Methoxydibenzoylmethane ,Bis-Ethylhexyloxyphenolmethoxytriazine

9
        หลายๆคนที่ทำประกันในบางส่วนนั้นอาจจะเคยสงสัยใช่ไหมว่า เบี้ยประกันชีวิตจริงๆแล้วมันคืออะไร และเราควรบริหารเบี้ยประกันชีวิต อย่างไรเพื่อให้เดือนร้อนตัวเองจนเกินไปเพราะบางคนนั้นหวังการคุ้มครองในครั้งล่ะมากๆจนบางทีก็ลืมไปว่าเบี้ยประกันชีวิตนั้นก็จะสูงเช่นกัน จนบางทำให้เบี้ยประกันชีวิตนั้นอาจจะกลายเป็นหนี้สินได้โดยไม่รู้ เรามาดูกันดีกว่าว่าเบี้ยประกันชีวิตนั้น คืออะไร เราควรบริหารเบี้ยประกันชีวิตอย่างไรให้เหมาะสม   
        เบี้ยประกันชีวิต คือ  เงินที่ผู้ซื้อประกันชีวิตจะต้องจ่ายในทุกๆเดือนหรือตามที่ตกลงกันไว้ในสัญญา หรือในอีกกรณี เบี้ยประกันชีวิต ก็คือ เงินเมื่อครบกำหนดสัญญา บริษัทจะจ่ายให้ผู้ซื้อประกัน หากผู้ซื้อประกันเสียชีวิต ระหว่างที่สัญญาประกันชีวิตมีผลบังคับอยู่ บริษัทจะจ่ายเงินทดแทนประกันชีวิตให้กับผู้รับผลประโยชน์

การบริหารเงินจ่ายเบี้ยประกันชีวิต
             การจ่ายเงินเบี้ยประกันชีวิตแน่นอนอยู่แล้วว่านั้นคือหน้าที่หลักของคนซื้อประกันแต่หากเมื่อเกิดปัญหา ผู้ซื้อประกันหมุนเงินไม่ทันไม่มีเงินจ่ายค่าเบี้ยประกัน แล้วจะทำอย่างไรดี  เราจึงมีแนวทางแก้ไขในการบริหารเบี้ยประกันมาฝากทุกคน
จ่ายเบี้ยประกันชีวิตในระยะเวลาผ่อนผัน
            เมื่อครบกำหนดวันที่ต้องชำระเบี้ยประกันชีวิตแม้ผู้ซื้อประกันยังไม่ได้ชำระเบี้ยประกัน กรมธรรม์ก็จะยังไม่สิ้นผลบังคับไป เพราะตามเงื่อนไขกรมธรรม์จะยังมีระยะเวลาผ่อนผัน ซึ่งโดยปกติจะมีระยะเวลา ภายใน 1 เดือน นับแต่วันครบกำหนดชำระเบี้ยประกัน
ดังนั้น หากผู้เอาประกันยังไม่สามารถชำระเบี้ยประกันได้ในวันที่ครบกำหนดชำระเบี้ย จึงยังพอมีเวลาให้การหาเงินจ่ายค่าเบี้ยประกัน แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจให้ถึงกำหนดชำระ
          แต่อย่างไรก็ตาม เบี้ยประกันชีวิตที่เกิดขึ้นนั้นจะต้องไม่แพงจนดูน่าเกลียด มีความเหมาะสมกับประกันที่ผู้เอาประกันได้เลือกเอาไว้รวมไปถึงผู้เอาประกัน จะต้องมีความพึงพอใจ และทางบริษัทประกัน จะต้องสามารถหมุนเวียนระบบการเงินในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

10
           “บ้าน”เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนหลายๆคนเลยก็ว่าได้เพราะเนื่องจากบ้านเป็นศูนย์รวมของสถาบันครอบครัวเป็นที่ที่ครอบครัวใช้ในการอยู่อาศัย พักผ่อน พูดคุย ดังนั้นบ้านจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอันหนึ่งทีเดียวแต่กว่าที่เราจะได้บ้านสักหลังนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆมีขั้นตอนการสร้างบ้านที่ต้องศึกษามีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากมายโดยงบประมานที่จำเป็นจะต้องใช้นั้นเป็นจำนวนมากในการสร้างบ้านสักหลังดังนั้น การสร้างบ้านแต่ละหลังต้องเริ่มต้นศึกษากันอย่างจริงจังทีเดียวครับตั้งแต่การหาเงินทุนสร้างบ้าน การหาแบบบ้าน การหาผู้รับเหมา วันนี้เราจึงมีขั้นตอนการสร้างบ้านมาให้คุณได้อ่านกัน
1.การหาแบบบ้านที่ตรงใจ
           การหาแบบบ้าน อาจจะ หาตามเงื่อนไข งบประมาณก่อสร้างตามจำนวนขอคนอยู่อาศัย ตามรูปแบบของบ้าน ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว บ้านชั้นครึ่ง หรือบ้านสองชั้น
2. การหางบประมาณเพื่อการสร้างบ้าน
          เมื่อได้แบบที่ถูกใจแล้วขั้นตอนต่อไปคุณจะต้องเตรียมกำลังเงิน การหางบประมาณสร้างบ้านหลายท่านที่มีเงินงบประมาณอยู่แล้ว ก็เตรียมสร้างได้เลย ส่วนคุณที่มีงบประมาณน้อย คงต้องใช้วิธีการกู้ยืมจากสถาบันทางการเงินต่างๆ ขั้นตอนการจัดเตรียม เอกสารต่างๆ เพื่อขอยื่นกู้กับสถาบันทางการเงิน
3. การหาผู้รับเหมาสร้างบ้าน
             เมื่อได้แบบ และเงินกู้ผ่าน ขั้นตอนต่อไปก็คือการหาผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน ผู้รับเหมาถ้าเปิดใน google ก็คงมีอยู่เต็มไปหมดให้คุณได้เลือก การว่าจ้างผู้รับเหมานั้นอาจจะจ้างเฉพาะส่วนของค่าแรงเพียงอย่างเดียว หรือจ้างทั้งค่าแรงทั้งค่าของ ซึ่งสองวิธีนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน
4. การขออนุญาตสร้างบ้าน
          เมื่อตกลงแบบบ้านลงตัว และตกลงเรื่องราคากันลงตัวเรียบร้อยตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องการนำแบบไปขออนุญาตสร้างบ้าน โดยมีวิธีการหลักๆคล้ายๆกันแต่อาจจะแตกต่างกันไปเล็กๆน้อยๆ ตามแต่รูปแบบพื้นที่ที่ท่านจะไปสร้างนั้นมีรูปแบบการบริหารแบบไหน เช่น เป็นองค์การบริหารส่วนตำบล หรือเป็นเขตเทศบาล อันนี้ก็จะมี
5.การควบคุมดูแลระหว่างการสร้างบ้าน
          ช่วงระหว่างการก่อสร้างบ้านของคุณ การดูแลเอาใจใส่ ในขั้นตอนหรือ กระบวนการสร้างบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นมากๆ เพราะถึงแม้ผู้รับเหมา หรือบริษัท ที่ท่านเลือก อาจจะมีประวัติผลงานที่ดี มีประสบการณ์การสร้างบ้าน มาอย่างยาวนานก็ ไม่อาจจะไว้ใจได้ทั้งหดเสียทีเดียว เพราะยังไงๆ มันก็ไม่ใช่บ้านเขาอยู่ดี อย่างเรื่องที่จะมาดูแลเอาใจใส่เท่าเจ้าของบ้านคงไม่มีหรอก ดังนั้นตอนนี้ จะเป็นเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับการควบคุมดูแลการก่อสร้างด้วยตัวของคุณเอง
6.การตรวจรับบ้าน
          ขั้นตอนสุดท้ายของการสร้างบ้าน ก็คือการตรวจรับบ้านโดยขั้นตอนนี้คงจะเป็นขั้นตอน ที่ค่อนข้างต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการพิจารณา เนื่องจากขั้นตอนนี้เจ้าของบ้านจะต้องตรวจสอบบ้านให้ดี ไม่งั้นคุณอาจจะได้บ้านที่ไม่เรียบร้อยถูกใจคุณ และช่วงเวลานี้ผู้รับเหมาก็กำลัง รอลุ้นอยู่ว่าคุณจะ เซ็นต์รับ บ้านที่สร้างเสร็จนี้หรือไม่ เพราะหมายถึง เงินค่าจ้างงวดสุดท้ายของผู้รับเหมา ที่จะได้รับนั่นเอง ขั้นตอนการตรวจรับบ้าน


11

                แน่นอนว่าใครๆนั้นก็อยากโรงหนังเล็กๆไว้ในบ้านเพื่อที่ว่าการดูหนังของคุณนั้นจะได้อรรถรสมากยิ่งขึ้นโดยส่วนใหญ่แล้วนั้นเมื่อมีทีวีจอแบนอยู่ในบ้านสิ่งขาดไม่ได้และต้องคู่กับกับทีวีนั้นก็คือ Hometheater นั้นเองโดยบางคนนั้นจริงๆแล้วเขาไม่รู้หรอกว่า Hometheater นั้นมีประโยชน์อย่างรู้แค่ว่าเป็นแค่ตัวขยายเสียงจากทีวี วันนี้เราจึงนำความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยว Hometheater มาให้คุณได้อ่านเพื่อทำความเข้าใจดูก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ

               Hometheater คือ หนึ่งใน "ระบบ" ที่ใช้สร้างความบันเทิงในบ้านพักอาศัย โดยเน้นนำเสนอความบันเทิงดังกล่าว ใน  รูปแบบของ ภาพ และ เสียง คำว่าระบบ (System) ให้นัยของการ "ผสานรวม" การทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน จึงจะสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ตามประสงค์

               พื้นฐาน "ระบบ" ดังกล่าวประกอบไปด้วย แหล่ง โปรแกรมทาง ภาพ และ/หรือ เสียง ที่ผ่านการแปรรูปให้สามารถนำมารับชมผ่านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ Hometheater เพื่อสร้างความบันเทิงในบ้าน แหล่งโปรแกรมทางภาพ และเสียง ที่คุ้นเคยกันดี ยกตัวอย่างเช่น รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เกม เพลง วิทยุ ภาพ ถ่าย ฯลฯ โดยทั้งหมดได้รับการแปรสภาพให้อยู่ในรูปแบบ (Format) ที่สามารถรับชมในบ้านพักอาศัย โดยบันทึกในรูปแบบของสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (โดยอาศัยหลักการทางดิจิทัล และ/หรือ อะนาล็อก) เพื่อความยืดหยุ่นในการรับชม แต่หลักการนี้ จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์ในการแปลงข้อมูลกลับมาเป็นภาพ และเสียง เช่นเดียวกับสื่อต้นทาง อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถแยกย่อยออกเป็นหมวดหมู่ได้ 3 กลุ่ม ใหญ่ ๆ คือ 1)อุปกรณ์ต้นทาง (Sources) หรือแหล่งโปรแกรม อย่างเช่น อุปกรณ์จำพวกเพลเยอร์ต่าง ๆ  2) อุปกรณ์นำเสนอทางด้านภาพ (Video) จากจอภาพลักษณะต่าง ๆ และ 3) อุปกรณ์นำเสนอทางด้านเสียง (Audio) หรือก็คือ ซิสเต็มเครื่องเสียง และลำโพง Hometheater นั่นเอง

12

              ในปัจจุบันนี้การออมเงินนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องนั้นทำเลยก็ว่าได้ ยิ่งออมเงินไว้นานเท่าไหร่เงินเก็บเราก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น เป็นรู้กันดีว่าการออมเงินนั้นเป็นเรื่องที่ดีเพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราจำเป็นจะต้องใช้เงินได้เมื่อไหร่ แต่เดี๋ยวนี้การออมเงินนั้นมีรูปแบบมากมายไม่ว่าจะเป็นการฝากประจำกับธนาคาร การสมัครกองทุนต่างหรือไม่ว่าเป็นการทำประกันออมทรัพย์นั้นเอง และวันนี้เราจึงความรู้เกี่ยวกับประกันออมทรัพย์มาให้คุณได้อ่านกันดู

1.จำนวนผลตอบแทนหรือผลประโยชน์ชัดเจน!
                การทำประกันออมทรัพย์นั้นจะการันตีผลตอบแทนแน่นอนให้เราว่าจะได้รับเงินคืนระหว่างปีหรือได้เงินคืนครบตามกำหนดสัญญาเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ จึงไม่ต้องมานั่งกังวลกับภาวะเศรษฐกิจว่าจะทำให้ผลตอบแทนเราลดลงหรือไม่
2.ผลตอบแทนไม่ต้องเสียภาษีอะไรเลย
                 หากเราซื้อพันธบัตรรับบาล หุ้นกู้ หรือแต่การฝากเงินไว้ในบัญชีฝากประจำ เมื่อครบกำหนดที่เราจะได้รับดอกเบี้ยเราจะถูกหักภาษี ณ ที่ จ่าย 15% ของดอกเบี้ยที่ได้รับ ต่างจากผลตอบแทนที่รับกับประกันออมทรัพย์ ที่ไม่ว่าจะคืนเงินระหว่างสัญญา หรือคืนเงินครบตามกำหนดสัญญา ก็ไม่ต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย เราจะได้ผลตอบแทนที่ระบุไว้เต็มจำนวน
3.คุ้มครองชีวิตและให้ความมั่นคงกับลูกหลาน
                    การทำประกันทุกประเภท นั้นก็คือการโอนความเสี่ยงให้กับบริษัทประกัน ซึ่งให้หลักประกันและคุ้มครองตามจำนวนที่คุณได้ทำประกันที่เลือกไว้ ผู้ทำประกันก็จะมั่นใจได้ว่าหากตัวเองเสียชีวิตไปก็จะมีเงินก้อนให้แต่คนในครอบครัวเมื่อยามฉุกเฉิน
4.เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้
                      เบี้ยประกันออมทรัพย์ที่เราชำระไปนั้นสามารถนำไปใช้สิทธิในการหักลดหย่อนภาษีได้ ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ตามกรมธรรม์ว่าจะมีระยะเวลาคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป เราสามารถนำไปหักลดหย่อยภาษีสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท และสามารถลดหย่อยภาษีได้ตามจำนวนปีที่มีการชำระเบี้ยอีกด้วย

             อย่างไรก็ตามการที่เราจะทำประกันออมทรัพย์หรือออมเงินด้วยวิธีใดก็ตามเราจะต้องคำนวณรายรับ รายจ่ายของเราให้ดีเสียก่อนว่าเรามีความพร้อมในการออมเงินมากน้อยแค่ไหนเพื่อจะไม่ทำให้การออมเงินของเรานั้นกลายเป็นความเดือนร้อน

13

          ‘อุบัติเหตุ’ นั้นสามารถเกิดได้ทุกเวลาและที่สถานยิ่งทำให้ปัจจุบันนี้ทำให้บริษัทประกันนั้นทำประกันอุบัติเหตุขึ้นมาแต่ก็มีหลายประเภทไม่ว่าเป็นจะเป็นประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม หรือประกันอุบัติเหตุการเดินทางเป็นต้นเพื่อตอบสนองความต้องการในการคุ้มครองของลุกค้านั้นมากยิ่งขึ้นวันนี้เราจึงนำความรู้เล็กๆน้อยเกี่ยวกับประกันอุบัติเหตุการเดินทางมาให้คุณได้อ่านล่ะศึกษากัน  การทำประกันอุบัติเหตุการเดินทางนั้นจำเป็นมากโดยเฉพาะคนที่ชอบเดินทางโดยทาง นักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจที่ต้องไปคุยงานต่างที่อุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ตลอดเวลา จึงทำไมมีการทำประกันอุบัติเหตุการเดินทางเพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองต่อนักเดินทางหลายๆท่าน แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน อาจจะเกิดคำถามในใจ หรือมีความคิดสองจิตสองใจว่าจะซื้อประกันอุบัติเหตุการเดินทางดีหรือไม่ โดยเฉพาะประกันอุบัติเหตุการเดินทางต่างประเทศ คิดว่าซื้อแล้วก็กลัวว่าจะไม่คุ้มค่า หรือคิดว่าจะไม่ซื้อแต่ก็กลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน แล้วต้องมานั่งนึกเสียใจในภายหลัง โดยต่อไปนี้จะเป็นสถานการณ์ตัวอย่าง ที่อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าประกันเดินทางต่างประเทศนั้นเหมาะกับคุณหรือไม่

- เมื่อคุณต้องเดินทางไปยังประเทศที่คุณจำเป็นต้องทำประกันอุบัติเหตุการเดินทางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น คิวบา ประเทศในกลุ่มสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การ์ต้า เตอร์กี และประเทศในกลุ่มเชงเก้น ซึ่งได้แก่ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ เดนมาร์ก โปรตุเกส กรีซ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี ลักแซมเบิร์ก นอร์เวย์ สวีเดน เบลเยี่ยม ออสเตรีย สเปน และอิตาลี

- เมื่อแผนการเดินทางของคุณสลับซับซ้อน มีสถานที่ที่ต้องไปเยือนเป็นจำนวนมาก หรือแผนการเดินทางที่วางไว้มีระยะเวลาที่ยาวนาน ถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางต้องถูกขัดขวาง ความคุ้มครองจากประกันภัยการเดินทาง อาจช่วยให้ส่วนที่เหลือของแผนการของคุณไม่ติดขัด

- เมื่อคุณต้องเดินทางท่องเที่ยวออกนอกประเทศ เพราะบางครั้งความเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้าคุณไม่มีประกันอุบัติเหตุการเดินทาง คุณอาจจะต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาลเป็นหลักแสนหรือมากกว่า นอกจากนี้ตัวประกันเองก็ยังคุ้มครองในกรณีที่มีการส่งต่อตัวผู้ป่วยกลับประเทศ

- เมื่อโปรแกรมการเดินทางของคุณมีค่าใช้จ่ายสูงมาก การซื้อประกันอุบัติเหตุการเดินทางก็จะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายที่คุณเสียไปกับการท่องเที่ยว

- ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่วิตกกังวล และต้องการความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุการเดินทางในทุกๆที่ที่คุณไป การซื้อประกันก็จะทำให้คุณรู้สึกท่องเที่ยวได้อย่างสบายอกสบายใจและมีความสุข

14

            บ้านและสวนนั้นเป็นของคู่กันที่ถือว่าขาดกันไม่ได้เลยทีเดียวเพราะการจัดสวนรอบๆบ้านนั้นจะทำให้บ้านเรานั้นดูร่มรื่นน่าดูมากยิ่งขึ้นไม่ว่าบ้านเรานั้นจะมีพื้นหน้าบ้านมากน้อยเพียงการจัดสวนหน้าบ้านก็จะทำให้บ้านเราน่าดูมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นบ้านและสวนการทำให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือได้ว่าเป็นที่สำคัญเลยก็ว่าได้เพราะถ้าบ้านและสวนจัดไม่ถูกตามหลักฮวงจุ้ยคนจีนจะเชื่อจะทำให้บ้านไม่อยู่แต่เรื่องและปัญหาวันเราจะเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการจัดสวนหน้าบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยมาให้คุณได้ลองอ่านกันดู
1.การจัดสวนต้องมีองค์ประกอบครบทั้ง 5 ธาตุ
             สวนที่ดีนั้น จะต้องประกอบด้วยดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) ต้นไม้ (ธาตุไม้) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) และที่สำคัญ จะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม หรือ ที่เรียกว่า ธาตุทอง ไม่ใช่ปล่อยให้สวนในบ้านรกรุงรังกลายเป็นป่าไป
2.ถ้าวางก้อนหินผิดจะเป็นอุปสรรคใหญ่หลวง
            การใช้ “หิน” มาแต่งสวนควรต้องระวังให้มากเช่นกัน โดยเฉพาะก้อนหินใหญ่มีความหายนั้นในทางฮวงจุ้ยว่า “อุปสรรค” เพราะฉะนั้นการเลือกก้อนหินในการตกแต่งสวน ควรเลือกที่มีลักษณะกลมมน ไม่ควรเป็นเหลี่ยมคม หรือ มีมุมแหลม และก้อนหินที่มีรู ก็เป็นลักษณะต้องห้ามเช่นเดียวกัน ส่วนตำแหน่งในการวาง ส่วนใหญ่เลยจะนำไปวางบริเวณมุมบ้าน ไม่ควรวางที่หน้าบ้าน หรือ บริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน
3.บ้านเล็กไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่
            บ้านเล็กที่มีขนาดพื้นที่จำกัดอย่างบ้านทาวน์เฮาส์ ตึกแถว ในการจัดสวน ไม่ควรเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ก็ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย
4.ต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ
          ในการแต่งสวน โดยมี “น้ำ” เข้ามาเกี่ยวข้อง ตำราฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าควรจะต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกรณีของน้ำตก ที่มีการไหลของน้ำไม่เหมือนอย่างอื่น หน้าน้ำตก จะต้องหันเข้าบ้านเสมอ ไม่ควรเอาหันออกนอกบ้าน เพราะนั้นจะหมายถึง “เงินไหลออก” เนื่องจากน้ำแทนความหมายในเรื่องการเงิน โชคลาภ นั่นเอง นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่ควรต้องจำไว้ในการตกแต่งสวน
5.เลี่ยงไม้ที่มีหนามออกในการแต่งสวน
         ในทางฮวงจุ้ย ต้นไม้ที่มีหนามแหลม จะถือเป็นข้อห้ามอยู่แล้ว เพราะหนามที่แหลมคมนั้น จะส่งผลกระทบต่อผู้อาศัยได้ แต่บางทีจะเห็นว่าต้นไม้อย่าง ต้นโป๊ยเซียน ต้นเฟื่องฟ้า ทำไมถึงไม่ห้าม?
ความจริงแล้ว ไม้หนามอย่างโป๊ยเซียนหรือเฟื่องฟ้า ก็เข้าข่ายเป็นต้นไม้ต้องห้ามเช่นกัน เพราะมีหนามแหลม เพียงแต่ชื่อของต้นไม้เป็นชื่อมงคล และต้นเฟื่องฟ้าส่วนใหญ่ก็นิยมปลูกที่ริมรั้วหรือกำแพง ซึ่งนั้นกลับเป็นผลดีในแง่การป้องกันสิ่งที่ไม่ดีเข้าบ้าน

15

                   นักกีฬาหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จกับการปกป้องผิวโดยการใช้ครีมกันแดดหน้าและตัว จึงต้องเผชิญกับปัญหาผิวดำคล้ำเสียอยู่เรื่อยและคิดว่าเป็นเพราะครีมกันแดดหน้าและตัว ที่ใช้อยู่นั้นไม่ดี แต่เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกก็ไม่สามารถได้ผิวสวย ๆ กลับคืนมาเสียที วันนี้เราจึงนำเคล็ดไม่ลับในการเลือกครีมกันแดดหน้าและตัวไว้ใช้เวลาเล่นกีฬากลางแจ้งมาให้ เวลาเล่นกีฬานั้นย่อมต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเหงื่อออกเพื่อขับความร้อนภายในร่างกาย และเนื่องจากเหงื่อจัดว่าเป็นน้ำชนิดหนึ่ง จึงสามารถชะล้างสิ่งต่าง ๆ ที่เกาะตัวอยู่บนชั้นผิวได้รวมทั้งครีมกันแดดด้วย ดังนั้นครีมที่เหมาะสมจะนำมาใช้เมื่อต้องเล่นกีฬากลางแจ้งจึงต้องมีคุณสมบัติกันน้ำเป็นอันดับแรก ถัดมาคือเป็นครีมที่ติดแน่นทนนานกว่าครีมกันแดดหน้าและตัวทั่วไปจะได้ไม่เสียเวลามาทาครีมเพิ่มบ่อย ๆ นอกจากนี้คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของครีมกันแดดหน้าและตัวที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ จะต้องไม่ทิ้งคราบเหนียวลื่นเอาไว้บนผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหลังทา เปียกน้ำหรือถูกเหงื่อ ซึ่งอาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในการแข่งกีฬาได้ เช่น การทำไม้แร็คเก็ตหลุดมือเพราะลื่น เป็นต้น ปัจจุบัน ได้มีผู้คิดค้นครีมกันแดดหน้าและตัวที่เหมาะสมกับการเล่นกีฬากลางแจ้งหรือกีฬาทางน้ำออกมาหลายชนิดด้วยกัน เวลาเลือกซื้อก็อย่าลืมสังเกตฉลากกันนะคะว่ามีคำว่า Sport อยู่หรือเปล่า ยอมเสียเวลาสังเกตสังกาผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใช้กันสักนิดจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง
ต่อมาเราดูประเภทครีมกันแดด(แบ่งตามส่วนที่ทา)ว่ามีคุณสมบัติอะไรบ้าง
1. ครีมกันแดดหน้า (Sunshade)
ครีมกันแดดประเภทนี้ มักมีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสี UV ได้ทุกชนิด ใช้สำหรับการทาบริเวณที่บอบบาง อาทิ บริเวณใบหน้า ลำคอ และริมฝีปาก
2. ครีมกันแดดลำตัว (Sunscreen/Sunblock)
ครีมกันแดดประเภทนี้ มักมีส่วนผสมของสารเคมีหลายชนิดที่ผสมผสานกันระหว่างสารเคมีที่ทำหน้าที่ดูดซับ และสะท้อนรังสี UV ซึ่งประสิทธิภาพจะถูกระบุเป็นค่า SPF

หน้า: [1] 2 3